Tin Trong Nước

Người từ vùng có dịch trở về các tỉnh phía Nam cần biết thông tin này

Người dân từ các vùng được thông báo có dịch, bị phong tỏa, khi trở về các tỉnh phía Nam ăn Tết phải nắm rõ các thông tin sau.

Người từ vùng có dịch trở về các tỉnh phía Nam cần biết thông tin này - 1
Người từ vùng có dịch trở về các tỉnh phía Nam cần biết thông tin này. Ảnh minh họa. (Nguồn: Nhandan.com.vn)

Ninh Thuận

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa kí ban hành chỉ thị về tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó tỉnh Ninh Thuận yêu cầu tất cả người đến/về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 từ ngày 9/1/2021 phải thực hiện khai báo y tế qua hệ thống NCOVi hoặc liên hệ ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày đối với những người là F1, các trường hợp có đến/về từ các ổ dịch TP Chí Linh, sân bay Vân Đồn.

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, đảm bảo thực hiện biện pháp phòng dịch 5K của Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trưởng hợp đến/về từ các xã, phường, thị trấn có ca mắc COVID-19 nhưng chưa lây nhiễm trong cộng đồng đối với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bình Dương

Trả lời VTC News, bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về Bình Dương đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế.

Đồng Nai

Trả lời VTC News, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai bắt buộc các công dân trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

“Những công dân nào từ vùng dịch trở về phải đến ngay cơ quan y tế địa phương khai báo và cơ quan y tế địa phương sẽ xuống làm việc, hỗ trợ cũng như hướng dẫn người dân đi cách ly theo đúng quy định.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng nhằm giám sát, tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 tại từng hộ gia đình, kịp thời hỗ trợ cơ quan y tế truy vết các đối tượng F1, F2 khi có ca bệnh tại địa phương. Giao Sở Y tế tỉnh Đồng Nai hướng dẫn UBND các huyện, thành phố việc thành lập, tổ chức hoạt động của Tổ COVID cộng đồng theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Dũng nói.

Bà Rịa – Vũng Tàu

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tất cả công dân trở về tỉnh từ vùng dịch đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà theo quy đúng quy định.

Cụ thể, với các trường hợp đã đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế trở về trên địa bàn phải thực hiện ngay việc khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở… cần thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo số điện thoại đường dây nóng 0962515577 để được tư vấn, cách ly, điều trị và xét nghiệm COVID-19 đúng quy định.

“Các trường hợp không thực hiện khai báo y tế, không trung thực khai báo y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Thái nói.

Đồng Tháp

Trả lời VTC News, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tất cả các trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động từ các địa phương khác trở về Đồng Tháp phải đến trạm y tế xã gần nhất để khai báo y tế.

“Từ thông tin khai báo, nhân viên y tế sẽ phân tích dịch tễ cho từng cá thể rồi mới quyết định là cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà hay cách ly tập trung. Nếu người dân trở về từ các địa phương đã công bố dịch mà là F3 thì chỉ khuyên theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tụ tập, đeo khẩu trang chứ không bắt buộc cách ly hết”, ông Bửu nói.

An Giang

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với công an địa phương và ngành y tế rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động từ các địa phương khác, đặc biệt tại các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng về quê nghỉ Tết.

Những trường hợp này phải khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, đi lại và tham gia các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu, xét nghiệm khi cần thiết và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Hậu Giang

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành công văn về việc tăng cường các biện pháp giám sát, chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế phối hợp với Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát, phát hiện nhanh chóng, lập danh sách quản lý người từ địa phương khác đến tỉnh Hậu Giang để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Đối với các trường hợp người về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành đã ghi nhận có ca mắc COVID-19 thì sàng lọc, phân thành 2 nhóm. Nhóm những người có tiếp xúc gần với ca bệnh thì thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tính kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với ca bệnh.

Nhóm những người có đến hoặc đi qua các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố phải thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tính kể từ ngày người đó rời khỏi địa phương hoặc điểm có ca dịch.

Đối với người về từ những địa phương mà không thuộc các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố thì thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc hoặc đi ra ngoài khi không cần thiết. Nếu xuất hiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp như sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi,… thì báo ngay cơ quan y tế gần nhất để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế kịp thời.

(Nguồn: Ý MAI – QUANG TIẾN – THY HUỆ/VTC)

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm