Lê Thanh Phong và Lê Thanh Phú là con của anh Lê Văn Phúc và chị Nguyễn Thị Ngọc Loan, làm nghề buôn bán nhỏ tại thành phố Bến Tre. Phong là anh, còn Phú là em, cả hai đều tốt nghiệp trung cấp nghề. Trước khi nhập ngũ Phong và Phú đang làm nhân viên tiếp thị tại công ty cà phê ở thành phố Bến Tre, lương mỗi tháng hơn 5 triệu đồng.

Ban CHQS xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre động viên thanh niên Lê Thanh Phong và Lê Thanh Phú.
Ban CHQS xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre động viên thanh niên Lê Thanh Phong và Lê Thanh Phú.

Khi được hỏi về chuyện tình nguyện nhập ngũ, Phong và Phú tâm sự: “Từ nhỏ đến lớn, anh em tôi thường chơi chung và có cùng quan điểm, suy nghĩ khi quyết định những việc phải làm. Được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân khi đến tuổi trưởng thành. Đây sẽ là khoảng thời gian quý báu giúp chúng tôi có nhiều trải nghiệm mới, rèn luyện về tác phong, tính kỷ luật và tình yêu thương đồng chí, đồng đội. Nếu có điều kiện thì chúng tôi sẽ xin phục lâu dài trong quân đội, hoặc khi hoàn thành nghĩa vụ chúng tôi sẽ tiếp tục học một nghề để có một công việc ổn định trong tương lai”.

Vợ chồng anh Lê Văn Phúc và chị Nguyễn Thị Ngọc Loan chỉ có Phong và Phú nên rất mực thương yêu hai anh em. Ngày hai con có quyết định trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh chị rất phấn khởi và tràn đầy niềm tự hào: “Môi trường quân đội sẽ là nơi các con tôi rèn luyện bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên để vững bước trên con đường phía trước. Thấy các con thể hiện mong muốn được cùng gia nhập quân đội, gia đình tôi rất phấn khởi và ủng hộ”.

Lê Thanh Phong (bên trái) và Lê Thanh Phú (bên phải) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Lê Thanh Phong (bên trái) và Lê Thanh Phú (bên phải) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre cho biết, theo quy định, gia đình anh Lê Văn Phúc và chị Nguyễn Thị Ngọc Loan sẽ chỉ có một người con thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay. Tuy nhiên, khi thấy người anh Lê Thanh Phong viết đơn tình nguyện, Lê Thanh Phú cũng gửi đơn tình nguyện nhập ngũ. “Đây là trường hợp anh em song sinh đầu tiên của xã cùng tình nguyện nhập ngũ. Các em là niềm tự hào rất lớn của địa phương. Phong và Phú được mọi người đánh giá là ngoan ngoãn, chịu khó, không tham gia vào các tệ nạn xã hội”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Năm 2021, thành phố Bến Tre sẽ giao quân cho các đơn vị: Quân đoàn 4 (Bộ Quốc phòng), Sư đoàn 8 (Quân khu 9), Bộ đội Biên phòng và Bộ CHQS tỉnh Bến Tre. Bằng sự chủ động, công tác tuyển quân của thành phố Bến Tre luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, tuyển chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường phục vụ Tổ quốc.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC – ĐẶNG THẠCH (Nguồn: QĐND)