ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp

Trong 13 tỉnh, thành ở ĐBSCL, Hậu Giang là địa phương duy nhất chưa xuất hiện ca mắc Covid-19. Trong khi đó, dịch bệnh ở nhiều tỉnh khác đang diễn biến phức tạp.

Đồng Tháp: Tính từ 18 giờ 7-7 đến 6 giờ sáng 8-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 21 ca đang cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn TP Sa Đéc; 39 ca mắc mới trong khu vực phong tỏa ở huyện Châu Thành. Nâng tổng số ca mắc và nghi mắc trên địa bàn tỉnh là 452 trường hợp.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, UBND huyện Lai Vung ban hành chỉ thị về việc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách, kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó, thực hiện các hoạt động giãn cách xã hội trên phạm vi toàn huyện cho đến khi có thông báo mới.

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 1.
Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều địa bàn. Ảnh: TÂM MINH

Người dân vào địa bàn huyện phải xuất trình giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV2 còn thời hạn. Đối với công nhân, người lao động, chuyên gia đi làm hằng ngày, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa có thể sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn và giấy xác nhận của cơ sở, doanh nghiệp…

Long An: Đến sáng 8-7, tỉnh có 19 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 253 ca. Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Tân An và 4 huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 2.
Một chốt kiểm soát dịch ở Long An. Ảnh: HÀ LONG

Từ 0 giờ ngày 8-7, những người ngoài tỉnh muốn vào Long An phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 5 ngày, tính đến thời điểm vào tỉnh.

Vĩnh LongBộ Y tế công bố tỉnh này ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 Trong đó, 18 ca là các trường hợp F1, 3 ca có tiền sử đi về từ TP HCM, 3 ca đang điều tra dịch tễ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là liên quan đến ca bệnh tại Công ty TNHH Tỷ Xuân (Khu Công nghiệp Hoà Phú, huyện Long Hồ), UBND tỉnh đã quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú.

Bệnh viện Dã chiến có quy mô 50 giường bệnh, sử dụng 45 biên chế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú, 7 biên chế từ Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long, 7 biên chế từ Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, 6 biên chế từ Trung tâm Y tế huyện Long Hồ, 8 biên chế từ lực lượng công an và 10 biên chế từ lực lượng quân đội.

Bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ kiêm nhiệm chức Giám đốc Bệnh viện Dã chiến. Bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, người bệnh tiếp xúc gần với ca bệnh.

Cà Mau: Sở Y tế vừa có thông báo tóm tắt dịch tễ chùm ca bệnh tại xã An Xuyên và 1 trường hợp tại xã Định Bình, TP Cà Mau

Chùm ca bệnh tại xã An Xuyên là ông L.V.Đ. (88 tuổi), là ông nội của 2 bệnh nhân 23658 và 23659; ông L.V.M. (59 tuổi) và bà C.T.M. (57 tuổi), là cha, me của 2 bệnh nhân 23658 và 23659.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân 23659 là người đi cùng xe máy từ TP HCM về Cà Mau với bệnh nhân 22348 là P.V.T. (30 tuổi; ngụ xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 3.
Chùm ca bệnh tại xã An Xuyên và Định Bình, TP Cà Mau đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Ảnh: VÂN DU

Trường hợp tại xã Định Bình là ông P.M.H. (31 tuổi). Khoảng 6 giờ 30 ngày 6-7, ông H. điều khiển xe máy từ Bình Dương về Cà Mau. Trên đường về ghé uống cà phê tại Bạc Liêu (không nhớ rõ quán), ghé khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở Bạc Liêu và Quản lộ – Phụng Hiệp.

Sau khi về đến địa phương, ông H. không ghé nhà mà đến Trạm Y tế xã Định Bình khai báo và được đưa đi cách ly tập trung.

Đối với chùm ca bệnh tại xã An Xuyên, ngành chức năng đã xác định được 9 F1 và đang tiếp tục truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh trên để tránh tình trạng dịch lây lan trong cộng đồng.

Chỉ trong 2 ngày, tỉnh đã ghi nhận 12 ca mắc, nghi mắc Covid-19.

An Giang: Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết đã phát hiện thêm 15 trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó phần lớn liên quan đến ổ dịch tại thị trấn Long Bình do 1 phụ nữ chuyên hành nghề bán khô ở Campuchia nhập cảnh về nước (bệnh nhân 16660).

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 4.
Một khu vực test nhanh ở An Giang. Ảnh: THỐT NỐT

Các ca còn lại thuộc huyện Tịnh Biên do lây nhiễm từ tài xế chở trái cây và sau khi nhập cảnh thị xã Tân Châu.

Như vậy, tính từ ngày 15-4 đến nay, tỉnh đã có 96 ca mắc, nghi mắc Covid-19 (1 trường hợp tái dương tính). Trong tổng số 60 ca lây nhiễm cộng đồng thì huyện An Phú có đến 47 ca liên quan đến bệnh nhân số 16.660.

Ngoài TP Châu Đốc có 9 ca được công bố thì 3 ca còn lại thuộc huyện Châu Phú, Tịnh Biên và TP Long Xuyên.

Hậu GiangTính đến trưa 8-7, tỉnh này là địa phương duy nhất trong 13 tỉnh, thành ĐBSCL chưa có ca mắc Covid-19.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp bởi tình hình dịch bệnh ở các địa phương trong khu vực, UBND tỉnh đã có chỉ đạo tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố hoặc về từ tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, thì khi vào tỉnh bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 5 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính đến thời điểm vào tỉnh Hậu Giang.

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 5.

ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp - Ảnh 6.
Đo nhiệt độ và thực hiện sát khuẩn cho những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Hậu Giang. Ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Nếu không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát dịch. Chi phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên cá nhân tự chi trả.

Trước nguy cơ dịch bùng phát, huyện Lai Vung thực hiện giãn cách xã hội

TÂM MINH – HÀ LONG – THỐT NỐT – CÔNG TUẤN – CA LINH – VÂN DU (nguồn: NLĐ)

Các bạn đang xem bài viết ĐBSCL: Hậu Giang chưa có ca Covid-19, nhiều tỉnh diễn biến phức tạp tại chuyên mục Tin Miền Tây của website Sắc Màu Miền Tây. Mọi vấn đề về đóng góp, thắc mắc, bản quyền, hợp tác các bạn vui lòng gởi thông tin về địa chỉ email: info.sacmaumientay@gmail.com. Mời bạn tham gia Group Cộng đồng Sắc Màu Miền Tây để giao lưu, kết bạn và xem nhiều  hình ảnh, video đẹp về miền Tây nhé.
Từ khóa:

0 ( 0 bình chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

BÀI VIẾT MỚI ĐĂNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm