Sức khỏe

Tiếp tục làm việc có lợi cho trí não người cao tuổi

Nghỉ hưu thường là khoảng thời gian để người cao tuổi an nhàn tận hưởng cuộc sống. Song, nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí SSM – Population Health cho thấy những người trì hoãn việc nghỉ hưu có khả năng nhận thức và tư duy sắc bén hơn.

Trước đó, nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Max Planck (Ðức) đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 người lao động Mỹ từ 55-75 tuổi, đều đi làm trong giai đoạn 1996-2014. Họ nhận thấy việc tiếp tục đi làm cho đến tuổi 67 giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng nhận thức và chống lại tình trạng suy giảm nhận thức liên quan đến chứng sa sút trí tuệ (bệnh Alzheimer) ở những người tham gia. Ðáng chú ý, lợi ích này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giới tính, trình độ học vấn và các lĩnh vực công việc.

Trong bối cảnh dân số toàn cầu tiếp tục già đi, tỷ lệ sa sút trí tuệ nói chung đang tăng lên. Ngày nay, khoảng 50 triệu người trên thế giới đang chịu đựng một dạng sa sút trí tuệ nào đó, với 60-70% bị Alzheimer. Con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi và thậm chí gấp ba trong những thập kỷ tới. Phát hiện mới được cho là giúp gợi mở một phương pháp vô giá chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ.

HƯƠNG THẢO (Theo Study Finds)

 

Nguồn: https://baocantho.com.vn/tiep-tuc-lam-viec-co-loi-cho-tri-nao-nguoi-cao-tuoi-a137442.html

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm