Thai phụ sinh đôi có dây rốn bám màng

Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản đã phẫu thuật thành công sản phụ song thai có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.

Bác sĩ thăm, khám mẹ con sản phụ

10 giờ ngày 18/01/2021, ê kíp trực cấp cứu Sản bệnh viện tiếp nhận trường hợp chị Nguyễn Thị H, 31 tuổi, huyện Châu Thành – Hậu Giang được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng đau bụng.

Song thai 37 tuần, tăng huyết áp. Thai phụ đã sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Sau khi nhập viện theo dõi chuyển dạ và ổn định huyết áp, ngày 20/01/2021, sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mỗ cũ 02 lần. Sau hội chẩn khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai.

Ê-kíp phẫu thuật do TS.BS Lâm Đức Tâm; BS.Võ Thị Ánh Trinh và BS. Lê Thị Ngọc Xuyên – Khoa Phụ sản; BS Nguyễn Ngọc Hà –  Khoa Gây mê thực hiện.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 1 giờ với 2 bé gái (nặng 2.200gram và 2.100gram). Hai bé đã được chuyển về phòng sơ sinh để được chăm sóc tích cực.

Kiểm tra thấy song thai 1 nhau, 2 buồng ối. Quan sát bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3 cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí.

Sáng 22/01/2021 bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Hai bé hồng hào, bú tốt.

TS.BS. Lâm Đức Tâm – Phó chủ nhiệm Bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Dược Cần Thơ kiêm Phó Khoa sản BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết : dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn, khá hiếm gặp, có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Thông thường trong một thai kỳ, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của người mẹ.

Khi có hiện tượng dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau – ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi.

Điều này sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào.

Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, các bất thường của vị trí bám còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý như nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật.

Phát hiện dây rốn bám màng càng sớm sẽ càng giúp các bác sĩ chủ động và kịp thời trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.

Dây rốn bám màng có thể được chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi.

Điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai nhằm có biện pháp theo dõi kịp thời.

Phạm Phong. Ảnh: BVCC (nguồn: SKĐS)

Các bạn đang xem bài viết Thai phụ sinh đôi có dây rốn bám màng tại chuyên mục Sức khỏe của website Sắc Màu Miền Tây. Mọi vấn đề về đóng góp, thắc mắc, bản quyền, hợp tác các bạn vui lòng gởi thông tin về địa chỉ email: info.sacmaumientay@gmail.com. Mời bạn tham gia Group Cộng đồng Sắc Màu Miền Tây để giao lưu, kết bạn và xem nhiều  hình ảnh, video đẹp về miền Tây nhé.
Từ khóa:

0 ( 0 bình chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

BÀI VIẾT MỚI ĐĂNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm