Đồng Tháp phát hiện thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là thuyền viên từ Campuchia về

65

Chiều 28/02, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng tháp chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, đến 08 giờ sáng nay, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly ngay khi nhập cảnh (Bộ Y tế chưa công bố bệnh nhân nên sau đây gọi là trường hợp nghi mắc COVID-19). Người nghi mắc COVID – 19 là nam, 37 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn – Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

Đồng Tháp khẩn cấp chống dịch sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp. – Ảnh: VK

12 giờ trưa ngày 25/02, bệnh nhân cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/02, 2 người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/02, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/02 cho thấy, 1 trong 2 người dương tính với SARS-CoV-2. Có 3 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc COVID-19 này.

Liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó, đại diện Sở Y tế cho biết, đến thời chiều ngày 28/02, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2, vừa truy tìm được 2 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho rằng, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Đồng Tháp khẩn cấp chống dịch sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 2
Quang cảnh cuộc họp

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 04 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Trước mối nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng từ BN2424, Chủ tịch UBND Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống COVID -19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự. Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 01/3 đến hết ngày 06/3.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID – 19 tại khu vực biên giới, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Các bạn đang xem bài viết Đồng Tháp phát hiện thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là thuyền viên từ Campuchia về tại chuyên mục Sức khỏe của website Sắc Màu Miền Tây. Mọi vấn đề về đóng góp, thắc mắc, bản quyền, hợp tác các bạn vui lòng gởi thông tin về địa chỉ email: info.sacmaumientay@gmail.com. Mời bạn tham gia Group Cộng đồng Sắc Màu Miền Tây để giao lưu, kết bạn và xem nhiều  hình ảnh, video đẹp về miền Tây nhé.

0 ( 0 bình chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm