Sức khỏe

Cùng lúc cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ nặng

Ngày 8/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện cùng lúc triển khai 2 ê kíp can thiệp cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ nặng có chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bị tắc.

Trước đó, vào ngày 27/2 bệnh nhân L.N.V. (51 tuổi, ngụ quận Ninh kiều, Cần thơ) nhập viện trong tình trạng mở mắt không tiếp xúc, liệt nặng 1/2 người phải, mất ngôn ngữ toàn bộ.

Cùng lúc cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ nặng.
Bệnh nhân N.V.H. tỉnh, sức cơ cải thiện.

Nhận định đây là biểu hiện của bệnh lý đột quỵ cấp, các bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng báo động mã cấp cứu đột quỵ. Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính sọ não và mạch máu não, phát hiện bị tắc động mạch não giữa bên trái. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp nội mạch lấy huyết khối, sau 1 giờ can thiệp mạch máu não bệnh nhân được tái thông hoàn toàn.

Một trường hợp khác, bệnh nhân N.V.H. (68 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cũng được đưa vào Khoa cấp cứu của bệnh viện vì đột ngột liệt tứ chi, méo miệng, không nhận ra người thân. Qua chụp cắt lớp vi tính sọ não và mạch máu não, phát hiện bệnh nhân có hẹp nặng động mạch thân nền. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp cấp cứu, sau 1 giờ can thiệp động mạch thân nền đã được tái thông hoàn toàn.

Bệnh nhân L.N.V. tỉnh, tiếp xúc tốt.
Bệnh nhân L.N.V. tỉnh, tiếp xúc tốt.

Hiện tại, cả 2 bệnh nhân có tri giác cải thiện tốt, sức cơ cải thiện sau 9 ngày điều trị. Cả 2 bệnh nhân dự kiến ra viện vào ngày 9/3.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức – Trưởng Khoa Đột qụy Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Đột quỵ là bệnh gây tử vong đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đây là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng và để lại di chứng nặng nề nếu không kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử trí đặc hiệu.

Đột qụy làm cho phần não bị thiếu oxy, tế bào não bắt đầu tổn thương chỉ sau vài phút. Sau khi đột qụy xảy ra, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị hư hại. Người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt và biện pháp điều trị hiệu quả nhất là “tái tưới máu cho não”. Khoảng thời gian giúp bệnh nhân đột quỵ có khả năng phục hồi tốt được gọi là “thời gian vàng”, nó được tính từ lúc người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh đến sau từ 3-6 giờ.

Kim Thoại (Nguồn: GĐVN)

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm