Bộ Y tế huy động gần 10 nghìn cán bộ y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Theo Bộ Y tế, gần 10 nghìn cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TP Hồ Chí Minh sẽ giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực để bảo đảm sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP Hồ Chí Minh.

GS, TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế chủ trì cuộc họp.
GS, TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế chủ trì cuộc họp.

Chiều muộn 7/7, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, diễn biến dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đang rất phức tạp và có khả năng tăng nhanh trong những ngày tới. Bộ Y tế và Bộ phận thường trực đã liên tục làm việc cũng như tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch và giám sát dịch tại TP Hồ Chí Minh để triển khai quyết liệt các biện pháp trên địa bàn thành phố.

Đối với các địa phương đang là điểm nóng dịch bệnh hiện nay như Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bộ Y tế đã thành lập và cử bảy đoàn công tác của Bộ đến hỗ trợ chống dịch tại các địa phương này.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với mức độ lây lan của dịch bệnh. Bộ trưởng cũng quyết định sẽ ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam.

Tại TP Hồ Chí Minh, hiên nay, hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sinh viên các trường y, dược thuộc Bộ Y tế đã có mặt hỗ trợ địa phương này chống dịch. Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y, bác sĩ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho thành phố Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tổng số nhân lực y tế huy động trợ giúp TP Hồ Chí Minh khoảng 10 nghìn người. Đội ngũ này sẽ giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực “đảo quân”, để bảo đảm sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP Hồ Chí Minh.

Về vấn đề xét nghiệm, cuộc họp đã nhất trí cần tăng cường tiếp cận tất cả các loại sinh phẩm, máy và thiết bị xét nghiệm. Cần rà soát lại các quy định, tạo mọi điều kiện cho việc nhập các loại sinh phẩm xét nghiệm (test kit) vào Việt Nam. Đồng thời, cũng tăng cường sản xuất test kit trong nước.

Về chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng Y tế nêu rõ, TP Hồ Chí Minh ưu tiên sàng lọc nhanh ba ngày/lần tại vùng lõi dịch, vùng phong toả; bảy ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao. Đối với các khu vực khác cần tiến hành lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị sinh phẩm và nâng cao công suất xét nghiệm để phục vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đối với công tác điều trị, các chuyên gia nhận định, do biến chủng Delta nên tỷ lệ tử vong có thể cao hơn trước. Vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân Covid-19 nặng, đồng thời thiết lập hai trung tâm ICU tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền tây để đều trị cho bệnh nhân nguy kịch.

Đối với vấn đề cách ly, Bộ trưởng Y tế cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện đang tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, áp dụng triển khai cách ly linh hoạt. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu áp thiết chế cách ly tập trung với vùng lõi dịch, vùng phong toả để thực hiện nghiêm phòng lây nhiễm trong các khu vực này, đồng thời áp dụng cách ly tại nhà cho khu vực này.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng kịch bản cho tình huống xấu và rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở ô-xy dòng cao HFNN, kể cả ô-xy, thuốc, hoá chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

THIÊN LAM – Ảnh: TRẦN MINH (Nguồn: Nhân dân)

Các bạn đang xem bài viết Bộ Y tế huy động gần 10 nghìn cán bộ y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch tại chuyên mục Sức khỏe của website Sắc Màu Miền Tây. Mọi vấn đề về đóng góp, thắc mắc, bản quyền, hợp tác các bạn vui lòng gởi thông tin về địa chỉ email: info.sacmaumientay@gmail.com. Mời bạn tham gia Group Cộng đồng Sắc Màu Miền Tây để giao lưu, kết bạn và xem nhiều  hình ảnh, video đẹp về miền Tây nhé.
Từ khóa:

0 ( 0 bình chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

BÀI VIẾT MỚI ĐĂNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm