Sức khỏe

2 quyền lợi mới về bảo hiểm y tế

Ðại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai (bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. 

Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nên bảo hiểm y tế (BHYT) có thay đổi một số quy định. Cụ thể:

Không phân biệt nơi khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2259/BHXH-CSYT về KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT giai đoạn dịch COVID-19. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần tạo điều kiện để người bệnh được KCB tại nơi thuận tiện nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu và vẫn được hưởng quyền lợi về KCB BHYT như các trường hợp đúng tuyến.

Mất thẻ BHYT, được xin cấp lại ở bất cứ đâu

Ðây là tinh thần của Quyết định 811/QÐ-BHXH vừa được BHXH Việt Nam ban hành ngày 16-8-2021.

Theo đó, BHXH cấp huyện, cấp tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin theo mẫu BHYT mới cho người tham gia BHXH ở huyện, tỉnh khác. Trong khi trước đây, tại Quyết định 595/QÐ-BHXH, BHXH Việt Nam chưa từng đề cập đến quy định này.

Quy định này tạo thuận lợi cho người dân, nhất là trong trường hợp mua thẻ BHYT ở quê nhưng lại đi làm ăn xa, khi bị mất thẻ, phải về quê để làm thủ tục xin cấp lại.

C.H (tổng hợp)    

Nguồn: https://baocantho.com.vn/2-quyen-loi-moi-ve-bao-hiem-y-te-a137250.html

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm