Kinh tế

Điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra đột biến tăng giá tại các chợ, siêu thị

Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ vừa ký ban hành Công văn số 1637/SCT-VP về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Sở Công Thương thành phố đánh giá, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian gần đây việc triển khai thực hiện các biện pháp giãn cách tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực đã ảnh hưởng đến tình hình vận chuyển, cung cấp hàng hóa đi đến các địa phương. Theo phản ánh và nắm tình hình diễn biến thị trường trên địa bàn thành phố, hiện nay trong dân đang có tâm lý mua hàng tích trữ làm tăng cầu dẫn đến một số mặt hàng có xu hướng tăng giá.

Điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra đột biến tăng giá tại các chợ, siêu thị
Người dân mua các loại hàng hóa thiết yếu tại cửa hàng tiện ích Co.opFood trên đường Võ Trường Toản. Ảnh: Minh Huyền

Vì vậy, để thực hiện cung ứng và đảm bảo không để xảy ra đột biến, tăng giá tại các chợ, siêu thị trên địa bàn, Giám đốc Sở Công Thương đề nghị Cục Quản lý thị trường thành phố chỉ đạo các Ðội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng. Ðặc biệt, tại các chợ, khu mua bán tại các huyện xa trung tâm thành phố, điểm mua bán tại các chợ xã, khu vực xa các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Ðồng thời đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và UBND cấp xã, phường chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giải thích rõ cho người dân về chủ trương, giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh, không mua hàng hóa tích trữ. Kịp thời xử lý các thông tin tuyên truyền sai trái, gây tâm lý hoang mang, lợi dụng đầu cơ, tăng giá. Ðặc biệt, tuyên truyền, thông tin đến người dân về việc TP Cần Thơ luôn đảm bảo nguồn cung ứng, nguồn dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân.

Phòng Kinh tế, Kinh tế – Hạ tầng phối hợp với các Ðội Quản lý thị trường tại các địa phương thường xuyên kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá cả hàng hóa, chấp hành giá bán và giờ bán (đối với mặt hàng xăng dầu), kiên quyết xử lý đúng quy định các trường hợp găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Kịp thời thông tin và phối hợp chặt với Sở Công Thương để điều phối bảo đảm cung ứng các hàng hóa thiết yếu khi có tình huống cục bộ xảy ra.

Sở Công Thương giao Chánh thanh tra Sở và Trưởng Phòng Quản lý thương mại phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường kiểm tra, theo dõi, kịp thời tham mưu xử lý các trường hợp vi phạm, tham mưu kịp thời trong việc điều phối đảm bảo cung cấp hàng hóa giữa các địa phương.

*Sở Công Thương TP Cần Thơ cũng vừa có Công văn 1638/SCT-QLTM về việc tăng cường dự trữ, cung ứng hàng hóa ứng phó với dịch COVID-19 địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu chỉ đạo kiểm tra nguồn hàng hóa dự trữ trong kho, các đầu mối cung ứng hàng hóa, lên phương án dự phòng để tăng cường lượng hàng hóa đầu vào đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân trên đại bàn khi có tình huống đột biến xảy ra.

Tăng cường việc bán hàng trực tuyến, qua điện thoại để hạn chế tập trung đông người. Ðồng thời khuyến khích các hình thức thanh toán trực tuyến, hạn chế dùng tiền mặt, lên kế hoạch tăng thời gian bán hàng tối đa để phục vụ người dân. Sẵn sàng nguồn hàng, chuẩn bị nhân sự để kịp thời phục vụ khi lượng khách hàng tăng đột biến. Bổ sung hàng hóa kịp thời trên quầy, kệ. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn khi lượng khách hàng đến mua sắm
tăng cao.

Sở Công Thương cũng đề nghị các đơn vị báo cáo lượng hàng trong ngày để sở kịp thời điều phối và thông tin cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng. Trường hợp gặp khó khăn trong khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa đề nghị báo ngay để kịp thời hỗ trợ. Chuẩn bị phương án tổ chức các điểm bán hàng lưu động, bán hàng dã chiến khi có yêu cầu.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra tại các chợ, cơ sở kinh doanh thương mại, Sở Công Thương TP Cần Thơ công bố thông tin các điểm bán hàng trực tuyến (qua website, facebook, zalo, app…) và qua điện thoại trên địa bàn TP Cần Thơ. Mời độc giả xem chi tiết tại đây.

Minh Huyền – Khánh Nam (Nguồn: báo Cần Thơ)

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm