Giáo dục

Tăng cường định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Thời gian qua, việc sinh viên khi ra trường thiếu việc làm là một vấn đề khá phổ biến, nhất là những ngành nghề ít có nhu cầu, vấn đề trên vừa gây lãng phí cho ngân sách nhà nước cũng như gia đình của các sinh viên, vừa lãng phí chất xám, nguyên nhân là do “thầy nhiều hơn thợ”. Đề nghị ngành giáo dục cần có quy hoạch đào tạo hợp lý hơn cũng như tăng cường định hướng nghề nghiệp cho học sinh khi còn học phổ thông, tránh tình trạng đào tạo tốn kém nhưng lại không sử dụng được nguồn nhân lực này.

– UBND tỉnh trả lời: Vấn đề này hiện là tình trạng chung của cả nước, đòi hỏi phải có những định hướng mang tầm vĩ mô và đồng bộ từ Trung ương. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng rất quan tâm về vấn đề này và đã ban hành Kế hoạch số 4620/KH-UBND ngày 17-9-2019 về thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025”. Trong đó, có giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị trong việc phối hợp phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau lớp 9 và lớp 12.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng tăng cường các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh qua các hoạt động như: tổ chức các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp; tư vấn tuyển sinh; giao lưu chia sẻ; tham quan với các trường trung cấp, cao đẳng và đại học… Qua đó, góp phần định hướng để học sinh lựa chọn việc làm và nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân.

BBT

Nguồn: baodongkhoi.vn

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm