Câu hỏi Toán, Lý được viết thành thơ làm khó thí sinh Olympia

Phần đông khán giả cho rằng câu hỏi không quá khó, nhưng không dễ để thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tìm ra đáp án trong thời gian suy nghĩ chỉ có 20 giây.

Tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tháng hai, quý III, thí sinh Dương Minh Hiển (Hải Phòng) nhận được câu hỏi 30 điểm ở phần thi Về đích như sau: “Khi đi gặp nước xuôi dòng/ Nhẹ nhàng đến bến chỉ trong 4 giờ/ Khi về từ lúc xuống đò/ Đến lúc cập bến 8 giờ hết veo. Hỏi rằng riêng một khóm bèo/ Trôi theo dòng nước hết bao nhiêu giờ?”.

cau hoi Olympia lam kho thi sinh anh 1
Câu hỏi Olympia kết hợp kiến thức Vật lý và Toán học được trình bày dưới dạng bài thơ lục bát. Ảnh chụp màn hình.

Hết 20 giây suy nghĩ, Minh Hiển trả lời là “12 giờ” và không giành được điểm. Ba nhà leo núi còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời.

MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Trong 1 giờ khi đi xuôi dòng, đò đi được 1/4 quãng đường. Khi đi ngược dòng, đò đi được 1/8 quãng đường trong 1 giờ. Khi về, đò đi được quãng đường bằng 1/16. Từ đó suy ra thời gian để khóm bèo trôi ngược dòng là 1:(1/16) bằng 16 giờ”.

Câu hỏi trên hiện thu hút sự chú ý từ khán giả trên một diễn đàn về Toán học. Phần đông nhận định câu hỏi không quá khó, nhưng thí sinh khó tìm ra đáp án trong thời gian suy nghĩ chỉ có 20 giây.

Nhiều người cũng đưa ra thêm cách giải cho bài toán.

“Thời gian đi xuôi dòng bằng một nửa thời gian đi ngược dòng. Như vậy, vận tốc xuôi dòng (đò + nước hay u + v) gấp đôi vận tốc ngược dòng (u – v). Suy ra, vận tốc đò bằng 3 vận tốc nước hay vận tốc đò + nước bằng 4 vận tốc nước. Kết luận, khóm bèo trôi theo dòng nước sẽ mất gấp 4 thời gian đò đi xuôi dòng hay 16 giờ”, một khán giả viết.

Một người khác bình luận: “Giả sử độ dài khúc sông là 16 km (hoặc một số nào đó là bội chung của cả 4 và 8). Đặt tốc độ đò là u (km/h) và tốc độ dòng chảy là v (km/h). Ta có: u + v = 16 : 4 = 4 và u – v = 16 : 8 = 2. Vậy tốc độ dòng chảy v = 1 km/h. Bèo trôi theo dòng nước sẽ mất 16 : 1 = 16h”.

Trước đó, Olympia từng nhiều lần đưa ra câu hỏi làm khó các nhà leo núi và khiến khán giả tranh luận.

Tại cuộc thi tuần Olympia 2020, câu hỏi “chia đều 7 quả táo cho 8 người” ở phần thi Về đích khiến cả 4 nhà leo núi không trả lời được.

Trong 10 giây suy nghĩ, thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (Tiền Giang) đưa ra câu trả lời không chính xác là “thêm một quả táo nữa”. Ba thí sinh còn lại cũng bỏ lỡ cơ hội giành điểm.

cau hoi Olympia lam kho thi sinh anh 2
Câu hỏi “chia 7 quả táo cho 8 người” khiến 4 thí sinh Olympia bối rối. Ảnh cắt từ clip.

Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”. Nghe xong, các thí sinh và khán giả đều bật cười trước đáp án khá đơn giản.

Ở cùng trận đấu này, thí sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (Phú Yên) nhận được câu hỏi Về đích 10 điểm thuộc lĩnh vực Sinh học: “Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la gọi là gì?”.

Sau 10 giây suy nghĩ, Hồng Lam trả lời “con la” và không ghi điểm. Thí sinh Đăng Dương (Hà Nội) sau đó giành điểm nhờ đưa ra đáp án đúng là “con la không thể có con”.

Ở chương trình Olympia phát sóng ngày 18/11/2018, câu hỏi Về đích của thí sinh Phạm Hải Bình (Hải Phòng) “Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?” khiến cả 4 nhà leo núi và khán giả “hoang mang”.

Trong vòng 15 giây suy nghĩ, Hải Bình lần lượt đưa ra câu trả lời là 16, 17, 18, 15 và chốt lại ở con số 17. Đáp án được MC Diệp Chi đưa ra khiến nhiều người bất ngờ: “A chỉ có 1 ngày sinh”.

Câu đố mẹo từ chương trình khiến nhiều khán giả thích thú. Đây cũng được cho là một trong những câu hỏi thú vị, được chia sẻ nhiều trên mạng.

Thiên Nhi (Nguồn: ZingNews)

Các bạn đang xem bài viết Câu hỏi Toán, Lý được viết thành thơ làm khó thí sinh Olympia tại chuyên mục Giáo dục của website Sắc Màu Miền Tây. Mọi vấn đề về đóng góp, thắc mắc, bản quyền, hợp tác các bạn vui lòng gởi thông tin về địa chỉ email: info.sacmaumientay@gmail.com. Mời bạn tham gia Group Cộng đồng Sắc Màu Miền Tây để giao lưu, kết bạn và xem nhiều  hình ảnh, video đẹp về miền Tây nhé.
Từ khóa:

0 ( 0 bình chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

BÀI VIẾT MỚI ĐĂNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm