Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022

BDK.VN – Sáng 28-8-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chủ trị hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Tại điểm cầu tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười tham dự.

Tại hội nghị, sau báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, hội nghị đã thảo luận làm rõ nét kết quả đạt được và một số nội dung còn tồn tại. Lãnh đạo UBND tỉnh tại một số điểm cầu tỉnh, thành trình bày khó khăn trong hoạt động dạy và học; kiến nghị xem xét triển khai vắc-xin phòng Covid-19 học đường cho học sinh trong độ tuổi từ 12 tuổi trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ những khó khăn của ngành GD&ĐT; chúc mừng, biểu dương kết quả ngành đã đạt được trong năm học vừa qua, ghi nhận tinh thần tham gia chống dịch của ngành GD&ĐT, đặc biệt là tinh thần chủ động xung phong chống dịch của khối các trường y dược.

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong năm học 2021-2022, Chính phủ sẽ có giải pháp năm học mới, bảo đảm an toàn trường học, gắn với tiêm vắc-xin. Giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em, dựa trên căn cứ khoa học và độ tuổi tiêm vắc-xin để tính toán phân bổ, có kế hoạch tiêm vắc-xin cho phù hợp.

Trên quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, Thủ tướng đề nghị ngành GD&ĐT cần nhìn thẳng tồn tại để có giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giáo dục trong thời gian tới. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì đề nghị cấp cao hơn để kịp thời hướng dẫn giải pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả, không để ách tắc vì mục tiêu “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Chuyển đổi trạng thái hoạt động của ngành thích ứng với dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý giáo dục. Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại địa phương. Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát…

“Triển khai đưa văn hóa truyền thống đi sâu vào trường học; giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, sinh viên… Phát triển các phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ ngoai ngữ, vi tính và bảo vệ môi trường để góp phần phục vụ hiệu quả hội nhập quốc tế…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mặc dù có vắc-xin và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhưng các địa phương, ngành GD&ĐT không được chủ quan; tăng cường phòng dịch bệnh. Linh hoạt phương án dạy học hiệu quả tại “vùng đỏ”,  “vùng cam” với mục tiêu không để các học sinh thất học”, Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

Bộ GD&ĐT xác định phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021-2022 với 12 nội dung trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh. 

Được biết, năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát lại trong nước, trong thời gian dài học sinh, sinh viên không được đến trường. Trước thách thức đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học, tổ chức dạy học qua internet, truyền hình. Với những nỗ lực của tập thể ngành, năm học đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành kế hoạch năm học. Chất lượng giáo dục các cấp học và hoạt động giáo dục được nâng lên.

63/63 tỉnh, thành phố duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, đạt tỷ lệ 100%. Đợt thi Olympic 2021, Việt Nam có 37 lượt học sinh tham gia dự thi, cả 37/37 học sinh đều đoạt giải với: 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong GD&ĐT.

Tin, ảnh: Phan Hân

Nguồn: baodongkhoi.vn

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm