Ẩm thực

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam

Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì Cua Năm Căn, tôm khô Cà Mau, mật ong rừng U Minh, lẩu mắm U Minh,…

Sáng ngày 26/2, tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh, cho biết: Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa có thông báo về kết quả 4 món ăn tại tỉnh Cà Mau vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020-2021.

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Cua Năm Căn Cà Mau là loại cua ngon, giàu dưỡng chất.

Cua Năm Căn Cà Mau là loại cua ngon, giàu dưỡng chất, đặc sản có tiếng xưa nay được nuôi theo mô hình rừng – tôm kết hợp, mô hình mà chỉ có nơi rừng ngập mặn ven biển bạt ngàn phù sa mới thực hiện được. Cua Năm Căn ngon là nhờ  sống trong vùng nước bồi lắng phù sa cuối cùng của Tổ Quốc. Đặc biệt là phù sa từ cánh rừng đước bạt ngàn, kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên phong phú và đa dạng giúp thịt cua chắc khỏe và thơm ngon.

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Tôm khô Cà Mau đã làm nên thương hiệu.
Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Tôm khô được đóng gói 1 lớp trước khi đóng lớp thứ 2 đảm bảo hoàn toàn không mùi.

Theo thống kê, diện tích nuôi cua trên địa bàn tỉnh khoảng 272.000 ha với năng suất trung bình khoảng 113 kg/ha/năm; năng suất cao nhất ở các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, và Ngọc Hiển với 200/kg/năm.

Cùng với đó, một loại đặc sản đã làm nên thương hiệu Cà Mau đó là tôm khô Cà Mau. Để có được loại tôm khô ngon người ta chọn loại tôm đất đây là loại tôm tự nhiên, không nuôi được, có kích thước vừa phải, nhưng thịt dai và vị ngon ngọt. Khi chế biến thành tôm khô theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm giữ nguyên vị ngon và ngọt, không có mùi tanh hay mùi nồng như những loại tôm khác.

Tôm khô Cà Mau rất thích hợp cho việc chế biến các món ngon như: gỏi xoài tôm khô, tôm khô khổ qua (sống), cà pháo tôm khô, tôm khô củ kiệu, tôm khô kho quẹt… đặc biệt đây là loại quà tặng giá trị và ý nghĩa mà du khách có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân khi đến với Cà Mau.

Đến với U Minh Hạ vốn nổi tiếng với thú rừng và mật ong từ xưa đến nay. Toàn bộ rừng U Minh Hạ là một cái kho nguyên liệu khổng lồ để ong làm mật – đó là hoa tràm. Mật ong ở rừng U Minh Hạ trong và vàng như nước cam. Mật đặc, rót vào chai không cần phểu. Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường.

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Mật ong rừng U Minh Hạ nâng cao đời sống của người dân sống nghề rừng và góp phần bảo vệ phát triển vốn rừng, các nguồn tài nguyên của rừng.

Đồng thời, xây dựng thương hiệu cho mật ong rừng U Minh Hạ để củng cố uy tín, chất lượng cho một loại đặc sản đặc biệt của Cà Mau nhằm thu hút khách du lịch, nâng cao giá trị của mật ong trên thị trường, qua đó nâng cao đời sống của người dân sống nghề rừng và góp phần bảo vệ phát triển vốn rừng, các nguồn tài nguyên của rừng.

Có thể nói xứ Cà Mau nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc ngon (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ Cà Mau.

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Mắm cá lóc U Minh.

Để nấu lẩu mắm ngon nên nấu bằng nước dừa tươi (vì nước dừa tươi có hậu ngọt, dễ ăn), cho mắm vào nấu chín, lược bỏ xương. Sau đó, cho các loại nguyên liệu như thịt, cá vào tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh ngon nhất và hấp dẫn nhất là nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê vàng, cá lóc, lươn, lịch, ốc lác, vọp, nghêu, mực, thịt ba rọi, chả cá thác lác… Lẩu mắm U Minh ăn với rất nhiều loại rau đồng như rau muống, rau ngổ, cải xanh, nấm rơm, cà phổi, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, cù nèo, đọt choại, rau mác, rau nhút, rau má, rau cần nước, lá lụa, cỏ the, năn bộp… và bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.

Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh vào Top 100 món ăn Việt Nam
Lẩu mắm U Minh nổi danh và ngon không kém các loại lẩu khác ở miền Tây.

Đặc biệt, khi du khách đến U Minh (Cà Mau) đừng quên thưởng thức lẩu mắm U Minh nổi danh và ngon không kém các loại lẩu khác ở miền Tây sông nước xinh đẹp này nhé./.

Trọng Nghĩa (nguồn: báo Pháp luật)

0 ( 0 bình chọn )

Sắc Màu Miền Tây

https://sacmaumientay.com
Cập nhật tin tức miền Tây

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

bài viết mới

Xem thêm